Hướng Dẫn Đánh Chắn Đơn Giản, Dễ Hiểu Cho Người Mới Chơi

Nếu bạn đã quá quen thuộc và nhàm chán với các kiểu đánh bài như UNO, tiến lên, xì dách thì hãy thử chuyển qua đánh chắn thử xem nhé! Đánh chắn là một trò chơi dân gian ông bà ta ngày xưa thường chơi, nhất là ở các dịp lễ hội, Tết, họp làng. Nếu bạn vẫn chưa biết cách chơi thì hãy tham khảo bài viết hướng dẫn đánh chắn này. Sau đây, BK8VN1 sẽ hướng dẫn đánh chắn một cách đơn giản nhất mà lại dễ hiểu nhất cho những người mới chơi.

Thuật ngữ cơ bản trong đánh chắn

Để giành chiến thắng trong đánh chắn, việc hiểu biết các thuật ngữ trong đánh chắn khá quan trọng ảnh hưởng đến mức độ thắng thua của người chơi. Sau đây là một số thuật ngữ cơ bản trong hướng dẫn đánh chắn bạn cần biết:

 • Chắn: 2 lá bài giống hệt nhau, cùng số và cùng chất
 • Cạ: ngược lại với chắn, cạ là 2 lá bài cùng số nhưng khác chất
 • Què: là những lá bài lẻ không nằm trong chắn và cạ. Những lá bài này sẽ được xếp ngoài cùng để đánh lẻ
 • Chì: với lá bài này bạn có quyền được bốc bài, ăn bài hoặc nhường quyền cửa dưới
 • Ăn: nếu bạn đang sở hữu một lá bài mà lá bài này có thể kết hợp với lá bài dưới chiếu để thành một chắn hoặc một cạ thì bạn sẽ ăn lá bài dưới chiếu.
 • Chiếu: nếu bạn đang giữ 3 lá bài giống hệt nhau trong tay và dưới chiếu có 1 lá giống như vậy thì bạn được quyền ăn lá bài ở dưới chiếu
 • Trả cửa: nếu bạn chiếu bài ở cửa của người khác thì bạn phải trả cửa bằng cách đánh xuống một lá bài khác để thế chỗ cho lá bài bạn vừa chiếu đó.
 • Ù: đây là mục đích cuối cùng của trò chơi. Người chơi có 19 lá trên tay và bốc 1 lá trên bàn để tạo thành 10 bộ có chắn hoặc cạ, bắt buộc phải có ít nhất 6 chắn.
 • Ù đè: trường hợp 2 người chơi cùng ù 1 lá, người được ưu tiên ù trước là người ngồi ở vị trí gần cửa bài được bốc lên trước theo hướng ngược chiều kim đồng hồ
hướng dẫn đánh chắn
Hướng dẫn đánh chắn

Luật chơi chắn bạn cần biết

Trong bài viết hướng dẫn đánh chắn này sẽ cung cấp cho các bạn về luật chơi chắn mà bạn cần biết để khi chơi, bạn không phải phạm phải luật và không phải chịu những đòn phạt nặng.

 • Ưu tiên ăn chắn: nếu bạn muốn ăn một lá bài khác của đối thủ thì lá bài của bạn phải giống lá bài của đối thủ để tạo thành chắn.
 • Cấm đánh chắn: nếu như bạn đang có một chắn trong tay thì bạn không được phá chắn này để đánh.
 • Ăn chọn cạ: nếu như bạn đang có một cạ ở một hàng nào đó thì bạn không được phép ăn cạ khác trong cùng một hàng.
 • Ăn và đánh cạ: nếu như đã ăn được một cây bài nào đó của đối thủ và tạo thành một cạ trong bài của mình thì không được phép vứt cạ này đi. Nếu như bạn vứt 2 cạ này của mình đi thì bạn không được ăn lại cạ mà chỉ được ăn lại chắn.
 • Cấm ăn cạ chuyển chờ: nếu trên tay bạn chỉ còn một cây bài lẻ thì bạn không được quyền ăn cạ, mà chỉ được ăn chắn.
luật chơi chắn
Luật chơi chắn

Điều kiện chíu (chiếu)

Trong hướng dẫn đánh chắn sẽ cho bạn biết điều kiện chiếu là gì. Người chơi sẽ có quyền chiếu một cây bài khác dưới chiếu nếu trên tay người chơi đang giữ 3 lá bài giống nhau về chất và về số và được quyền ăn một lá bài dưới chiếu để tạo thành bộ bài 4 số. Lá bài này không nhất thiết là của người chơi đánh trước mà chỉ cần là lá bài dưới chiếu phù hợp với 3 lá bài mà bạn đang giữ trên tay. Sau khi ăn chiếu lá bài đó, bạn cần đánh ra một lá bài khác để trả chiếu và tiếp tục ván bài bình thường.

Điều kiện ù

Và không thể bỏ qua điều kiện ù trong hướng dẫn đánh chắn. Khi lá bài trong tụ được lật lên hay người chơi lấy ra một lá được hợp với 19 lá trên tay tạo thành 10 cặp bài, nếu trong 10 cặp này, người chơi có 6 cặp chắn và ù thì sẽ được thắng ván bài. Trong trường hợp lá bài bốc lên là lá chi, người chơi cần tạo ra 6 chắn và 4 cạ thì mới có thể ù được. Trường hợp khác, sau khi ăn chiếu, nếu người chơi có đủ 10 cặp chắn hay cạ đều có thể ù và chiến thắng.

Hướng dẫn chơi đánh chắn

Sau đây là hướng dẫn đánh chắn đơn giản dễ hiểu nhất dành cho bạn. Với hướng dẫn này, bạn sẽ chơi chắn một cách chuyên nghiệp như đã chơi nhiều lần rồi vậy.

Mỗi màn chơi sẽ có từ 2-4 người chơi. Mỗi người chơi được phát 19 lá bài, số bài dư còn lại sẽ được đặt ở giữa bàn được gọi là nọc hay tụ.

Tiếp theo, sẽ chọn ra người đánh đầu tiên bằng cách bốc cái. Ở các ván sau thì người thắng được quyền đi trước.

Ví dụ: 4 người A, B, C, D ( ngồi theo thứ tự từ trái sang phải sao cho B và D chéo nhau), B bốc đầu tiên và trúng quân thất vạn. Đếm từ người bốc đầu tiên, B là 1, C là 2, cứ thế tiếp tục BCDABCD, D là 7 tương ứng với thất, vậy D là người được đi đầu tiên, tiếp theo đến A, đến B, rồi đến C.

Sau đó, người đầu tiên sẽ đánh xuống chiếu lá bài đầu tiên của họ. Người chơi có quyền lựa chọn ăn hay không ăn. Nếu lá bài dưới chiếu có thể kết hợp với lá bài trên tay tạo thành chắn hoặc cạ thì người chơi được quyền ăn lá bài dưới chiếu này. Và sau khi ăn lá bài dưới chiếu thì người chơi cần phải thả xuống một cây khác, để úp lá bài lại và không được để lộ lá bài này.

Nếu không ăn thì người chơi tiến hành bốc 1 lá bài trong nọc và trả xuống một cây khác, ván bài cứ tiếp tục cho đến khi hết số bài trong nọc hoặc có một người nào đó ù thì vấn bài sẽ kết thúc.

Khi hạ bài thì cần phải tách chắn ra riêng, cạ ra riêng. Nếu như muốn ù thì bạn cần phải xướng ù, đọc đúng và đủ tên cước đó, nếu sai thì không chấp nhận bạn thắng.

hướng dẫn chơi chắn
Hướng dẫn đánh chắn

Cách tính điểm thắng thua trong bài chắn

Sau khi hướng dẫn đánh chắn thì bây giờ là cách tính điểm thắng thua trong bài. Điểm thắng thua được tính sau khi hạ bài, tất cả người chơi đều phải so điểm để xem ai là người thắng cuối cùng, ai được nhận thưởng và ai chịu phạt. Dưới đây là cách tính điểm bạn cần phải biết:

 • Ù thông: tức là bạn thắng ù từ 2 ván liên tiếp trở lên và được tính 3 điểm, 1 dịch
 • Ù chì: quân ù rơi vào cửa chính và được tính 3 điểm, 1 dịch
 • Thiên ù: người chơi đầu tiên bốc lên 1 lá, có đủ chắn và cạ và thực hiện ù luôn thì được tính là 3 điểm, 1 dịch
 • Tôm: bài của người chơi gồm có tam vạn, tam sách và thất văn, được tính 4 điểm, 1 dịch
 • Lèo: bài tính điểm gồm cửu vạn, bát sách và lá bài chi,được tính 5 điểm và 2 dịch
 • Bạch thủ: bài của người chơi gồm có 5 chắn 4 cạ và đang chờ 1 lá bài để ù thành 6 chắn 4 cạ, được tính 4 điểm và 1 dịch
 • Bạch thủ chi: bài của người chơi gồm có 5 chắn 4 cạ và đang chờ lá bài chi để ù, được tính 6 điểm 3 dịch
 • Thiên khai: bài của người chơi có 4 lá giống hệt nhau và được tính 5 điểm và 2 dịch
 • Chiếu: bài của người chơi có 3 lá giống nhau, đang chờ 1 lá bài của đối thủ để thành 4 lá giống nhau, được tính 5 điểm và 2 dịch
 • Bòn: bài của người chơi có 1 chắn, ăn thành 2 chắn và 4 lá này giống hệt nhau, được tính 5 điểm và 2 dịch
 • Bạch định: bài ù của người chơi gồm 20 lá bài đen được tính 7 điểm và 4 dịch
 • Tám đỏ: bài ù của người chơi gồm 8 lá bài đỏ và 12 lá bài đen,được tính 8 điểm và 5 dịch
 • Kinh tứ chi: bài ù của người chơi gồm 4 chi và 16 lá bài đen, được tính 12 điểm và 9 dịch
 • Thập thành: bài ù của người chơi gồm 10 chắn, được tính 12 điểm và 9 dịch
tính điểm trong chắn
Hướng dẫn đánh chắn

Đánh chắn là một trò chơi dân gian thu hút được nhiều đối tượng tham gia, là trò chơi thường xuyên diễn ra vào các ngày lễ hội, tết, họp làng nhằm tụ họp mọi người lại với nhau. Trên đây là toàn bộ hướng dẫn đánh chắn cho người mới bắt đầu do https://bk8vn1.com/ tổng hợp. Hi vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ có được những kiến thức và kĩ năng để chơi chắn hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN